fbpx

คำแนะนำการใช้ TikTok สำหรับธุรกิจ

1024 682 Content Writer

คำแนะนำการใช้ TikTok สำหรับธุรกิจ

แรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์และการมีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน ถือเป็นหัวใจสำคัญของแพลตฟอร์ม TikTok ผู้ใช้งานมักจะสร้างวิดีโอสนุก ๆ หรือทำตามเทรนด์ยอดนิยมในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นการสร้างคอนเทนต์เล่าเรื่อง เพื่อดึงให้คนมีประสบการณ์ร่วมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะแบรนด์สินค้าต่าง ๆ สามารถสร้างออริจินัลคอนเทนต์ เพื่อให้ผู้บริโภคหรือผู้ติดตามมา Duet หรืออัดวิดีโอตาม นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้บริโภคได้ค้นพบความสนุกและมีส่วนร่วมไปกับสินค้าผ่านแพลตฟอร์มสร้างสรรค์อย่าง TikTok ได้

วันนี้ Interloop Solutions & Consultancy นำเสนอบทความแนะนำฟังก์ชันใหม่จาก TikTok นั่นก็คือ TikTok For Business ซึ่ง TikTok ถือเป็นแบรนด์ระดับโลกที่โตเร็วมากที่สำคัญจะเป็นโซลูชั่นการตลาดในอนาคต เนื่องจาก TikTok For Business ออกแบบมาให้แบรนด์หรือผู้ประกอบการสามารถใช้เครื่องมือสร้างคอนเทนต์สนุก ๆ ดึงผู้บริโภคให้เข้ามาส่วนร่วม ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok

 

TikTok  แพลตฟอร์มใหม่ที่ช่วยสร้างตัวตนให้กับธุรกิจ

ปีที่ผ่านมาหลาย ๆ แบรนด์ ประสบความสำเร็จจากการทำการตลาดผ่าน TikTok ซึ่งไม่ใช่เพราะแคมเปญโฆษณาที่ใหญ่หรือน่าสนใจ แต่เพราะผู้ประกอบการสามารถเชื่อมโยงผู้บริโภคด้วยการมีส่วนร่วม ผ่านอารมณ์ และความรู้สึกที่เชื่อมโยงกันระหว่างธุรกิจกับลูกค้า  โดยความมหัศจรรย์ของ TikTok ไม่ได้เป็นเพียงแค่โอกาสในการสร้างคอนเทนต์สนุก ๆ เท่านั้น แต่เป็นโอกาสแห่งการค้นพบ ซึ่งนั่นก็คือ TikTok For Business เพื่อให้นักการตลาดมีเครื่องมือในเชื่อมต่อกับผู้บริโภค ผ่านสังคมโซเชียล ซึ่งโอกาสพิเศษนี้ เป็นโอกาสที่มีความ unique ไม่เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ต่อยอดไปสู่การสร้างแบรนด์และการเข้าถึงเป้าหมายของธุรกิจ ประกอบด้วย

  • Scale & creativity: TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังเติบโต สำหรับนักการตลาดที่ต้องการยกระดับการทำการตลาด สามารถใช้ TikTok เป็นเครื่องมือในการเล่าสตอรี่ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังเป็น entertainment-based platform ที่สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้ง่าย จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของ Social marketing ที่กำลังนิยมมากในปัจจุบัน
  • Sight, motion & sound: TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมธุรกิจเสียงเพลงและการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นเสียเพลง sound effects การสั่งงานด้วยเสียง หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • Community ที่มีส่วนร่วม :ด้วยเงื่อนไขของ TikTok ที่ต้องกด “เข้าร่วม” ก่อนใช้งาน ดังนั้นแพลตฟอร์ม TikTok จึงเอื้อให้นักการตลาดทำการตลาดด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนุกและดึงให้คนมีส่วนร่วมและมีประสบการณ์ไปกับแบรนด์ โดยผู้ประกอบการอาจจะสร้างออริจินัลคอนเทนต์ เพื่อให้คนมาทำตามและทำเป็นไวรัล ก็สร้างการตลาดให้มีความหวือหวาได้จากรูปแบบเฉพาะของ TikTok
  • แพลตฟอร์มสร้างวัฒนธรรม : เนื่องจาก TikTok เป็นแพลฟตฟอร์มเปิด ดังนั้นเมื่อคนมาใช้งานมากขึ้น นอกจากโอกาสในการค้นพบความสนุกและการทำการตลาดรูปแบบใหม่แล้ว การสร้างคอนเทนต์โดยไม่มีขีดจำกัด จะช่วยสร้างวัฒนธรรมให้เกิดขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าในทุก ๆ วัน จะมีอะไรแปลกใหม่ใน TikTok เสมอ
  • โซลูชั่นที่เรียบง่าย &ไร้พรมแดน: นอกจาก TikTok จะมีความโดดเด่นเรื่องการสร้างประสบการณ์พิชิตใจลูกค้าแล้ว ต่อไปจะมีไม่มีข้อจำกัดด้านการแสดงผลวิดีโอ

โดยลูกเล่นใหม่ของ TikTok ในวันนี้คือ AR Branded Effect หรือเรียกว่า “Branded Scan” โซลูชั่นใหม่ที่เชื่อมโยงผู้บริโภคได้มากขึ้น เป็นประสบการณ์แบบเรียลลิตี้กับทุก ๆ แบรนด์ ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok
 

อย่าสร้างโฆษณา แต่จงสร้าง TikTok
TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งด้วยเนื้อหาที่ทุกคนสามารถสร้างความสนุกสนาน ด้วยความโดดเด่นดังกล่าวจึงเป็นเอกลักษณ์ของ TikTok ในการสร้างสังคมโซเชียลที่มีคอนเทนต์หลากหลาย
ทำมาร์เก็ตติ้งผ่าน TikTok

สำหรับแบรนด์ การทำการตลาดผ่าน TikTok จะเป็นการเปิดหน้าต่างแห่งโอกาส โดยเฉพาะในสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภค ซึ่งเมื่อสื่อสารออกไปแล้ว การสร้าง TikTok จะช่วยให้แบรนด์ได้รับฟีดแบ็ค และดึงให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมไปกับแบรนด์ เพราะฉะนั้นอย่างซื้อโฆษณาบน TikTok แต่จงสร้าง TikTok เพื่อสร้างฐานผู้ติดตามแทนจะดีกว่า

 

Creativity & Expression

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังเล่าประสบการณ์ของผู้บริโภคผ่านการแสดงความรู้สึกและการมีส่วนร่วม ดังนั้นจึงเป็นสังคมโซเชียลที่มีความหลากหลาย ซึ่งจุดเด่นของคลิปที่เป็นไวรัลคือการเล่าเรื่อง หรือ storytelling ดังนั้นนักการตลาดหรือนักโฆษณาควรใช้จุดเด่นของ TikTok สร้างการตลาดแบบใหม่ที่ต่างจากการทำการตลาดแบบดั้งเดิม ทั้งการเล่าเรื่องที่มีนวัตกรรมหรือการสร้างสรรค์คอนเทนต์ก็ตาม ที่สำคัญแพลตฟอร์มนี้เชื่อมโยงผู้คนแต่ละเจเนอเรชั่นได้เป็นอย่างดี

 

แพลตฟอร์มเปิดที่ทุกคนเข้าถึงได้!

ทุกคอนเทนต์มีผู้ชมเสมอ ก็เพราะว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มเปิดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ สิ่งสำคัญไม่จำกัดการเข้าถึง ทำให้การเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะเพื่อนในกลุ่ม หรือเฉพาะผู้ติดตาม เฉพาะวัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่ง หรือเฉพาะเทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อทุกคนใช้ TikTok ก็สามารถเชื่อมถึงกันหมดทั่วโลก ผู้รับชมของเราจะเป็นใครก็ได้ ไม่จำกัดวัฒนธรรม อายุ ประเทศหรือภาษา ดังนั้น TikTok จึงเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ในการทำการตลาด เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคที่เป็นใครก็ได้ทั่วโลก เปิดและเข้าถึงได้

 

Creator & Brand Unity

ผู้สร้างคอนเทนต์เปรียบดั่งเนื้อคู่และหัวใจของ TikTok เนื่องจากแพลตฟอร์มแข็งแกร่งอยู่ได้เกิดจากการใช้งานของผู้บริโภคจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าก็เป็นโอกาสสำหรับการทำการตลาดด้วยเช่นกัน ผ่านการสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันทาง TikTok กำลังทดสอบแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Creator Marketplace ในบางภูมิภาค โดยแบรนด์สามารถสร้างคอนเทนต์อินโนเวชั่น หรือแคมเปญที่มีการจ่ายเงิน เพื่อสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่และสร้างการรับรู้ของแบรนด์

 

TikTok …สถานที่สร้างสรรค์ผลงานสำหรับทุกคน

การเปิดตัวของ TikTok For Business เป็นการสร้างพื้นที่ให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์ และประสบการณ์ต่าง ๆ โดยทาง TikTok อยากให้ TikTok For Business สร้างการเชื่อมต่อกับลูกค้าและทำให้ธุรกิจเติบโตผ่านแพลตฟอร์มพิเศษนี้  เพราะอย่าลืมว่า TikTok คือแชมป์ด้านการสร้างสรรค์ การสร้างตัวตน ซึ่งทาง TikTok ก็พร้อมที่ออกแบบเครื่องมือเพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคซึ่งเป็นผู้ใช้งาน ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ได้ จนเกิดเป็นชุมชนขนาดใหญ่

ซึ่งต้องติดตามว่าในอนาคตจะมีฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่

Author

Content Writer

All stories by: Content Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published.