digital marketing trends-2021

เทรนด์ Digital Marketing ในปีหน้ากับโลกหลัง COVID-19!

1024 717 admin

ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดของ Covid-19 รอบใหม่อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก ทั้งในแง่เศรษฐกิจและการปรับตัว เช่นการทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ค้าปลีกแนวใหม่ ดังนั้นในช่วงใกล้จะสิ้นปี บทความนี้จะชวนผู้อ่านมาอัพเดตเทรนด์ Digital Marketing ในปี 2564 กันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

การทำธุรกิจโดยทั่วไปมีขึ้นและมีลง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้ประกอบการจะต้องเตรียมพร้อมมือกับความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โดยเทรนด์ที่น่าใจ มีดังนี้

 

Social Media จะเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมากขึ้น

 

ในโลกหลัง Covid-19 การปรากฏตัวบนโซเชียลมีเดียสำคัญต่อธุรกิจมาก โดยเฉพาะการตลาดที่เป็น Personal หรือการปรับให้เหมาะกับผู้บริโภคแต่ละราย ต่างจากการทำ Marketing บนโซเชียลมีเดียแบบเดิม ๆ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องออกแบบการทำการตลาด สร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับผู้บริโภคให้ได้

 

ด้วยข้อจำกัดในช่วง Covid-19 เช่นนี้ จะทำให้ผู้บริโภคมองหาแบรนด์ที่สนใจหรือเหมาะกับตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ที่สามารถทำให้ผู้บริโภครู้สึกได้ถึงความสำคัญของการเป็นลูกค้า ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมองหานี้ จะไม่เปลี่ยนแม้กำลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่

 

โฟกัสกับผลตอบแทน (ROI) มากขึ้น

 

การระบาดของโรค Covid-19 ทำให้อีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซี่งความเปลี่ยนแปลงนี้ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Digital Marketing ด้วยเช่นเดียวกัน ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญกับผลตอบแทนของการลงทุนจากการทำการตลาด ให้ธุรกิจคุณเป็นที่รู้จัก แปลก ไม่ซ้ำใคร ท่ามกลางการแข่งขันบนโลกออนไลน์

 

โดยเครื่องมือสร้าง ROI ที่สูง และช่องทางดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในระหว่างและหลัง COVID-19 รวมถึงการทำ Search Engine Optimization (SEO) นำไปสู่การทำ Digital Marketing แบบใหม่

 

Video Marketing จะอยู่ทุก ๆ ที่

 

Video Marketing ทั้งจากการสตรีมมิ่งและ OTT จะมีบทบาทมากขึ้นในปีหน้า ด้วยผลลัพธ์ เช่น ยอดการรับชมที่สูง เมื่อเทียบกับการทำ Digital Marketing รูปแบบอื่น ๆ จะทำให้ Video Marketing ทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการ

 

PPC กำลังแปลงร่าง

 

การทำ Marketing แบบ Pay Per Click หรือ PPC จะมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการที่ผู้ประกอบการจะเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือ เพื่อให้การทำ PPC เชื่อมต่อลูกค้าได้มากขึ้น จะทำให้ธุรกิจของคุณมีความได้เปรียบ เนื่องจาก PPC มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด ประกอบกับมีค่าใช้จ่ายที่ถูก

 

ซึ่งหน้าที่ของผู้ประกอบการจะต้องทำให้ผู้บริโภคเลือกหรือค้น Keyword ที่เกี่ยวกับธุรกิจคุณใน Google ให้ได้ ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน PPC จึงเป็นกุญแจสำคัญในการทำ Digital Marketing ในปีหน้า

แนวโน้มผู้บริโภคทำให้แนวโน้ม Digital Marketing เปลี่ยนไป

 

digital marketing trends 2021

 

Digital Trend #1 – การค้นหาด้วยเสียงที่เพิ่มขึ้น

 

แม้ว่าการค้นหาด้วยเสียงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ จากการควบคุมด้วยเสียงของ Amazon Alexa ในหน้า Google ใช้มาตั้งแต่ปี 2560 ขณะเดียวกันถ้าสังเกตจะพบว่าการค้นหาด้วยเสียงของโปรแกรม Siri ของ Apple ก็ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2554 ก็จริง แต่การระบาดของ Covid-19 ในปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคค้นหาข้อมูล หรือทำการสั่งซื้อสินค้าด้วยเสียงสะดวกสบายมากขึ้น

 

ดังนั้นเมื่อผู้บริโภคใช้การค้นหาด้วยเสียงมากขึ้น ทำให้การทำ SEO เปลี่ยนไปด้วย โดยจะเพิ่มการทำ SEO เช่นเดียวกับการจัดลำดับข้อมูลชุดอื่น ๆ เพื่อจับพฤติกรรมผู้บริโภคไม่ต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการจะต้องพิจารณาคือ เว็บไซต์ แอพ หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ของคุณรองรับการใช้งานด้วยเสียงแล้วหรือไม่

 

Digital Trend #2 – การฟังเสียงโซเชียลและการทำ Social Media Marketing

 

ในช่วงที่เกิดการระบาด Covid-19 ในปีนี้ ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า Social Media Marketing เป็นการตลาดแบบใหม่ที่สำคัญมาก เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิด Covid-19 ที่ Social Media Marketing ยังไม่โดดเด่นเท่าปัจจุบัน ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องอัพเดตเทรนด์หรือกระแสโซเชียลใหม่ ๆ เพราะการทำ Digital Marketing นี้กำลังมา จากจำนวนผู้ใช้บริการโซเชียลมีเดียที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

นอกจากนี้การใช้ Influencer ก็เป็นหัวใจสำคัญของการทำ Social Media Marketing ที่จะช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่าน Facebook และ Instagram ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกจำนวนมาก เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าด้วยความเต็มใจ นอกจากนี้การให้น้ำหนักกับ Social Media Marketing จะทำให้ผู้ประกอบการออกแคมเปญหรือโปรโมชั่นที่ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าเดิม สามารถเจาะความต้องการเป็นรายคนได้

 

Digital Trend #3 – การเกิดขึ้นใหม่ของประชากรยุคดิจิทัล บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

 

Digital Marketing โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้บนโลกออนไลน์โดยเฉพาะใน Facebook เป็นพื้นที่ของประชากรยุคใหม่อย่างวัย Millennial and Gen Z ที่ชอบช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านโซเชียลฯ สังเกตได้จากการซื้อเจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยในช่วงที่ Covid-19 ระบาดครั้งแรก รวมถึงอาจจะมีประชากรเจนอื่น ๆ ที่หันมาซื้อของผ่านโซเชียลฯ มากขึ้น อย่างไรก็ตามผลสำรวจพบว่า คนจำนวน 1 ใน 3 ยังเข้าถึงสินค้าจาก traditional television and print marketing มากกว่าทางออนไลน์

 

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 เทรนด์ที่กำลังมาแรง จะเห็นว่าล้วนมีความเกี่ยวข้องกันคือ อีคอมเมิร์ซที่ทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการพร้อมปรับตัวของผู้บระกอบการที่จะต้องรับความเปลี่ยนแปลงแบบ New Normal อยู่ได้เสมอ เพราะ Digital Marketing จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในอนาคต ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้บริโภค ดังนั้นหากผู้ประกอบการรายใดมีความพร้อมมากกว่า นอกจากจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ประทับใจผู้บริโภคแล้ว ยังสามารถสร้างการเติบโตของยอดขายจากสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.