‘อุตสาหกรรมจีน’ ใกล้ถึงจุดสูงสุดในรอบ 10 ปี จากอุปสงค์ในประเทศที่เพิ่มขึ้น

660 371 admin

ภาคโรงงานของจีนใกล้ถึงจุดสูงสุดในรอบ 10 ปีจากอุปสงค์ในประเทศที่เพิ่มขึ้น แต่การส่งออกยังคงชะลอตัวจากโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ และยุโรป

 

กิจกรรมในโรงงานของจีนพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบทศวรรษเมื่อเดือนตุลาคม ฟื้นตัวจากการตกต่ำอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเมื่อช่วงต้นปี อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นมาจากความต้องการของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้นเนื่องจากผู้คนใช้จ่ายไปกับการเดินทาง พักผ่อน และจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงวันหยุดยาวในเดือนตุลาคม

เมื่อช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาประชากรจีนมีการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากกว่า 45% และใช้จ่ายมากถึง 4.66 แสนล้านหยวน (6.95 หมื่นล้านดอลลาร์) ตามข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน โดยแม้ว่าจะลดลง 21% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงการบริโภคที่กำลังกลับสู่ภาวะปกติ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers Index) ของประเทศจีนตามข้อมูลของ IHS Markit มีค่าอยู่ที่ 53.6 ในเดือนตุลาคม ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 53.0 ถือเป็นตัวเลขสูงที่สุดของจีนนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2554

PMI เป็นมาตรวัดทั่วไปในการวัดผลการดำเนินธุรกิจและทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำตัวเลขที่น้อยถึง 45 จะถือว่าไม่ดี และในช่วงที่ขยายตัว PMI จะคงอยู่ในระดับ 50 กลาง ๆ ดังนั้นตัวเลข 51.5 สำหรับภาคการผลิตของจีนเมื่อเดือนที่แล้วแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจกำลังอยู่ในระหว่างการฟื้นตัวอย่างมั่นคง

“การฟื้นตัว เป็นคำที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบัน โดยมีการแพร่ระบาดภายในประเทศอยู่ภายใต้การควบคุม” Wang Zhe นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Caixin Insight Group กล่าวในแถลงการณ์ “อุปสงค์และอุปทานด้านการผลิตปรับตัวดีขึ้นพร้อมกัน แต่การส่งออกสินค้าใหม่ลดลง เนื่องจากอุปสงค์จากต่างประเทศมีการชะลอตัวตั้งแต่เดือนกันยายนจากการติดเชื้อโควิด-19 ระลอกที่ 2 ทั่วยุโรปและระลอกที่ 3 ในสหรัฐฯ”

อย่างไรก็ดีข้อมูลเชิงบวกของจีนไม่สามารถกระตุ้นตลาดหุ้นในประเทศได้ เนื่องจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงทำลายสถิติในสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ของการเลือกตั้ง สหราชอาณาจักรเพิ่งประกาศการปิดประเทศครั้งใหม่ รวมถึงเบลเยียม กรีซ ออสเตรีย และโปรตุเกสได้เริ่มมีการใช้มาตรการควบคุมอีกครั้งในสัปดาห์นี้ “สถานการณ์ที่ประเทศต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนนโยบายกลับไปกลับมาถือเป็นฝันร้ายสำหรับตลาด และการรับมือกับความไม่แน่นอนดังกล่าวจะเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับนักลงทุน” Milan Cutkovic นักวิเคราะห์ตลาดของ Axi กล่าว

ดัชนี Shanghai Composite ของจีนอยู่ในระดับทรงตัว Nikkei ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 1.3% และ Hang Seng ของฮ่องกงเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อปิดตลาดวันจันทร์ “หลังจากตลาดได้ผ่านพ้นเหตุการณ์ความเสี่ยงจากการเลือกตั้งในสหรัฐ สถานการณ์ที่ดีขึ้นจะช่วยสนับสนุนการหมุนเวียนของเงินทุนเข้าสู่ตลาดหุ้นของจีน” Stephen Innes หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดทั่วโลกของ Axi กล่าว

 

ความคืบหน้าล่าสุดในข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน

 

Marco Rubio วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ ประกาศร่างกฎหมายที่จะปิดกั้นบริษัทจีนที่ถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าถึงตลาดทุนของสหรัฐฯ โดยจะป้องกันไม่ให้บริษัทจัดการลงทุน บริษัทประกัน และกองทุนเพื่อการเกษียณอายุของสหรัฐฯ เข้าร่วมลงทุนในบริษัทจีนที่ถูกกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ หรืออยู่ในรายชื่อบริษัทที่กองทัพจีนให้การสนับสนุน ซึ่งท้ายที่สุดบริษัทเหล่านี้จะถูกห้ามไม่ให้ทำการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน โดยก่อนหน้านี้จีนได้ผ่านกฎหมายที่ห้ามส่งออก “วัสดุเชิงกลยุทธ์และเทคโนโลยีขั้นสูง” ไปยังหน่วยงานบางแห่งซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม ผู้ส่งออกของจีนจะต้องส่งชื่อของผู้ซื้อและหลักฐานเพื่อขอรับอนุญาตจากรัฐบาลในการจัดส่ง

สหรัฐฯ พร้อมที่จะให้เงินกู้และการจัดหาเงินทุนอื่น ๆ มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แก่ประเทศกำลังพัฒนาเพื่อซื้อเทคโนโลยีโทรคมนาคมจากประเทศประชาธิปไตยแทนที่จีน โดยมีเป้าหมายหลักคืออุปกรณ์จาก ZTE Corp. และ Huawei Technologies ซึ่งทั้งคู่อยู่ในบัญชีดำของสหรัฐฯ สำหรับข้อกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของพวกเขา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการยกระดับสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ รวมถึงความพยายามของสหรัฐฯ ในการยับยั้งความทะเยอทะยานด้านเทคโนโลยีของจีน

เศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งด้วยการจัดการที่ดีเกี่ยวกับโควิด-19 ทำให้เป็นมหาอำนาจเพียงชาติเดียวที่หลีกเลี่ยงภาวะถดถอยที่เกิดจากการระบาดของโรค คาดว่า GDP จะเติบโตได้ 1.6% ภายในสิ้นปีนี้ แม้ว่าการคาดการณ์ของธนาคารโลกเมื่อเดือนมิถุนายนประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะหดตัว 5.2%

 

จีนกลายเป็น Box Office ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

จีนแซงหน้าอเมริกาเหนืออย่างเป็นทางการในฐานะ Box Office ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Box Office ของจีนมีรายได้ถึง 1.988 พันล้านดอลลาร์ แซงหน้ายอดรวมในอเมริกาเหนือที่ 1.937 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าช่องว่างจะกว้างขึ้นอีกภายในสิ้นปีนี้

แม้ว่านักวิเคราะห์คาดว่าจีนจะกลายเป็น Box Office อันดับหนึ่งในท้ายที่สุด แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เร่งให้เกิดเร็วขึ้น จีนสามารถเปิดโรงภาพยนตร์ได้อีกครั้งด้วยความจุถึง 75% จากความสำเร็จในการกักกันโรคและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ผู้ชมต่างพากันไปดูภาพยนตร์ท้องถิ่นอย่าง“ The Eight Hundred” ซึ่งปัจจุบันเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของโลกในปี 2020

สตูดิโอฮอลลีวูดรายใหญ่หลายแห่งได้เลื่อนวันเปิดตัวภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมอย่าง “ Black Widow” ของ Marvel ออกไปจนถึงปี 2021 ซึ่งจะทำให้อนาคตของโรงภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกาย่ำแย่ขึ้นไปอีก AMC Entertainment เครือโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกประกาศว่าขาดเงินสดและอาจต้องฟ้องล้มละลายในไม่ช้าหากบริษัทไม่สามารถหาเงินทุนได้

หากนักลงทุนต้องการคำแนะนำ หรือคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Interloop ซึ่งเรามีประสบการณ์ช่วยนักลงทุนจดทะเบียนในต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญของเราจะเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มต้นการทำธุรกิจในจีน ท่านสามารถติดต่อได้ที่ Line ID: @inlps  และ เบอร์โทรศัพท์: 097-106-9113

Leave a Reply

Your email address will not be published.