TikTok คืออะไร และจะทำการตลาดได้อย่างไร

720 405 admin

TikTok คืออะไร และจะทำการตลาดได้อย่างไร

 

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก TikTok แต่รู้หรือไม่ว่า TikTok Marketing เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ social media marketing ที่สำคัญของปี 2563 โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา TikTok เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด ปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 800 ล้านคน ซึ่งใหญ่กว่าโซเชียลมีเดียอื่น ๆ อย่าง Twitter และ Pinterest
จุดเด่นของ TikTok คือความสดใหม่ของคอนเทนต์ เพราะฉะนั้นหากกล่าวว่าการใช้ TikTok จะเป็นเพียงเทรนด์ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป ผู้ประกอบการจะต้องคิดใหม่ เพราะอย่าลืมว่าในจำนวนฐานผู้ใช้งาน TikTok กว่า 800 ล้านคนนั้น อาจจะเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณ จึงมองข้ามไปไม่ได้

 

TikTok คืออะไร?

TikTok คือโซเชียลมีเดียแอพฯ ประเภทวิดีโอคอนเทนต์ ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ โดยผู้เล่น TikTok หรือ TikTokers จะถ่ายทำวิดีโอสั้น ๆ ใส่เอฟเฟกต์และฟิลเตอร์ต่าง ๆ โดยเฉพาะกระแสคอนเทนต์หรือแฮชแท็กที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งแฮชแท็กที่กำลังเป็นที่นิยมจะเป็นจุดเชื่อมระหว่าง TikTokers กับผู้ที่ไม่ได้เป็นผู้ติดตาม เพราะฉะนั้น TikTok จึงเป็นสังคมโซเชียลที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

 

ก่อนที่จะทำการตลาดบน TikTok อันดับแรกผู้ประกอบการต้องตรวจสอบก่อนว่า กลุ่มเป้าหมายธุรกิจเป็นผู้ใช้งาน TikTok หรือไม่?

  ฐานผู้ใช้งานที่มากที่สุดของ TikTok เป็นผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี ซึ่งคิดเป็น 41% ของฐานผู้ใช้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามน่าเสียดายว่าทาง TikTok ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการใช้งานทั้งหมด ทำให้ไม่มีข้อมูลมากกว่านี้

  • ผู้ใช้ TikTok 56% เป็นเพศชายและ 44% เป็นผู้หญิง
  • แอพนี้ให้บริการใน 150 ตลาดใน 75 ภาษา
  • เป็นผู้ใช้งานผ่าน iPhone 52% และ Android 47%

เพราะฉะนั้นถ้าคุณรู้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือคนกลุ่มไหน จะทำให้หาผู้บริโภคที่ใช้งาน TikTok ได้ง่ายขึ้น

รายละเอียดการทำการตลาดบน TikTok

TikTok marketing จะมีกลยุทธ์สำคัญ 2 ข้อคือ 1.การทำงานกับ Influencers 2.การผลิต original content โดยกลยุทธ์แต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นมาดูกันว่ากลยุทธ์ไหนที่จะเหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

Influencer marketing มีผลมากใน TikTok

ตั้งแต่การเตรียมตัวทำวิดีโอคอนเทนต์ ตลอดจนการอัพวิดีโอขึ้นบนแพลตฟอร์มนั้น ในแอพฯ TikTok จะมี Influencers เป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่คนจะมียอดฟอลโล่นับล้านคน เพราะฉะนั้นการคิดแคมเปญตลาด คุณในฐานะผู้ประกอบการ จะต้องคิดแคมเปญจากผู้ติดตาม Influencers ซึ่งเป็นฐานลูกค้าของคุณ โดยโปรโมทสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ ให้ตรงกับความสนใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

จุดเด่นของการใช้ Influencer คือ เมื่อผู้บริโภคหรือผู้ติดตามเห็นว่ามี Influencer ใช้สินค้าของคุณ จะทำให้สินค้าคุณได้รับความไว้วางใจมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภค 1 ใน 3 จะเชื่อในสิ่งที่ Influencer พูด

 

จะเริ่มต้นทำ TikTok influencer marketing ได้อย่างไร?

กฎทองของ Influencer Marketing  คือ การเชื่อมโยงสินค้ากับผู้บริโภค สำคัญกว่าการเข้าถึงยอดผู้ติดตามเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นอย่าเพียงแต่ให้ความสำคัญกับยอดผู้ติดตามที่มากอย่างเดียวเท่านั้น (ซึ่งมักจะมีค่าจ้างที่แพง) แต่คุณจะต้องลงแรง เพื่อพิสูจน์ว่าสินค้าของคุณมีคุณภาพจริง ๆ เพราะการบอกต่อว่าสินค้านี้ดี ย่อมสำคัญกว่าการทำการตลาดผ่าน Influencer เท่านั้น

นอกจากนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องทำการบ้านคือ ค้นหาวิดีโอยอดนิยมในช่องค้นหา ในคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณ และทำการบันทึกไว้เพื่อเป็นการสำรวจกลุ่มผู้บริโภค สามารถนำไปวางแผนและกำหนดความเหมาะสมกับทำการตลาดได้อย่างตรงจุด

 

ถ้าคุณกล้า…ลองผลิต Original Content ดู!

การสร้างคอนเทนต์ของคุณเอง อาจเป็นกลยุทธ์การตลาด TikTok ที่ทรงพลัง อย่างไรก็ตามการจะผลิตคอนเทนต์ให้เป็นไวรัลได้ อาจจะต้องใช้เวลานานในการครีเอทคอนเทนต์ เพราะอย่าลืมว่า TikTok คือชุมชนไวรัลขนาดใหญ่ ความท้าทายคือคุณจะต้องผลิตคอนเทนต์ไวรัลเช่นกัน ไม่เช่นนั้นผู้เล่น TikTok จะไม่ให้ความสนใจคอนเทนต์ของคุณ  วิธีที่จะผลิตคอนเทนต์ให้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ หาดูว่าเทรนด์คืออะไร โดยค้นหาจากแฮชแท็กก็ได้ หลังจากนั้นก็นำมาสร้างสรรค์หรือต่อยอดให้เข้ากับสินค้าหรือบริการของคุณ ยิ่งเป็นคอนเทนต์ตลก ๆ จะได้รับความนิยมมาก ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ จากการจับตลาดถูกทาง

ยกตัวอย่าง challenge #WipeItDown ในแฮชแท็กนี้ผู้ผลิตคอนเทนต์จะเช็ดกระจก โดยใช้จังหวะเพลง “Wipe It Down” ซึ่งการอัพวิดีโอคอนเทนต์ตามต้นฉบับ จะทำให้ Original Content ถูกพูดถึง ดังนั้นความท้าทายนี้จะเป็นโอกาสที่ดี เป็นการสร้าง transformation ที่น่าสนใจ อีกวิธีง่าย ๆ คือการเปิดเผยเคล็ดลับหรือแนะนำทิปส์ดี ๆ กับผู้บริโภค เช่นหากคุณเป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ ก็สามารถแชร์สูตรอาหาร การอบเค้กต่าง ๆ ได้ หรือหากคุณทำธุรกิจเสื้อผ้าก็อาจจะแชร์ทิปส์การแต่งตัวหรือเทคนิคต่าง ๆ โดยใส่เพลงประกอบเข้าไป เพื่อให้คอนเทนต์น่าสนใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตามจะสังเกตว่าในช่วงที่มีการระบาดของ Covid-19 วิธีนี้ถือเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเป็น 2 เท่า เพราะทุกธุรกิจถูกบังคับให้นำเสนอสินค้าที่มีความแตกต่าง เช่น โพสต์ท่าโยคะ หรือการทำเครื่องดื่มค็อกเทล ในช่วงที่คนต้องอยู่บ้าน จะเป็นการช่วยเพิ่มความนิยมให้กับแบรนด์ทางอ้อมได้ ซึ่งเมื่อผู้ประกอบการสร้างคอนเทนต์ขึ้นแล้ว อย่าลืมติดแฮชแท็ก เพื่อให้คนที่ยังไม่ติดตาม สามารถมองเห็นคอนเทนต์ของคุณได้

สุดท้ายอยากฝากว่า TikTok Marketing คือการทำกลยุทธ์การตลาดที่มีสีสัน เป็นไวรัลได้ แต่ไม่ใช่ช่องทางการเปิดตัวสินค้าครั้งแรก อย่างไรก็ตามดัชนีสำคัญในการวัดว่าคุณกำลังทำกลยุทธ์ TikTok Marketing ได้มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ การที่ผู้บบริโภคดูคอนเทนต์ซ้ำ หรือผลิตคอนเทนต์ต่อจากคุณ รวมถึงยอดแชร์และคอมเม้นท์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความสนุกสนาน และความแปลกใหม่ให้กับสินค้าและบริการของธุรกิจได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.