Cryptocurrency Inlps

Cryptocurrency ในประเทศไทย

620 330 admin

Cryptocurrency

ในช่วงหลายปีมานี้ นักลงทุนต้องเคยได้ยินชื่อนี้จนคุ้นหู หรือลงทุนกับด้านนี้ไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย การลงทุนใน Cryptocurrency ก็คือการลงทุนในสกุลเงินคริปโต ซึ่งการลงทุนประเภทนี้จะมีความซับซ้อนมากกว่าการลงทุนอื่น ๆ ที่คุ้นเคยกัน เนื่องจากเทคโนโลยีของสกุลเงินดิจิทัลนี้ที่ซับซ้อน จับต้องไม่ได้เหมือนกับสกุลเงินชนิดอื่น ๆ แต่ Cryptocurrency ก็เป็นที่น่าสนใจ และมีความนิยมแพร่หลายในหมู่นักลงทุนในช่วงหลายปีมานี้

 

Cryptocurrency ในประเทศไทย

ประเทศไทยได้เปิดโอกาสอนุมัติสกุลเงิน Cryptocurrency นี้มากขึ้น ด้วยความนิยมของการลงทุนนี้ทำให้มีนักลงทุนจำนวนมากหันมาสนใจที่จะเปิดตลาดลงทุนกับทางเลือกใหม่ โดยในประเทศไทยจึงได้เปิดโอกาสให้ Cryptocurrency ได้เข้ามามีบทบาทในไทย ซึ่ง  ปัจจุบันนี้ก็มี Cryptocurrency ที่อนุมัติแล้วจำนวนมากในประเทศไทย

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต. ) ได้ประกาศรายการ Cryptocurrency ที่ได้รับอนุมัติสี่รายการเพื่อใช้เป็นคู่การซื้อขายพื้นฐานในประเทศ มีรายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่นสภาพคล่องในตลาดที่เพียงพอและระบบการกระจายอำนาจที่ออกแบบมาอย่างดี

 

ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีใบอนุญาตของไทย

สกุลเงินดิจิตอล:

 • Bitcoin (BTC)
 • Ethereum (ETH)
 • Ripple (XRP)
 • Stellar (XLM)

รายการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอล:

 • Bitcoin Co., Ltd. (bx.in.th)
 • Bitkub Online Co., Ltd. (bitkub.com)
 • Satang Corporation Co., Ltd. (satang.pro)
 • BiTherb (bitherb.net)
 • Huobi (Thailand) Co., Ltd. (huobi.co.th)

รายชื่อตัวแทนจำหน่ายสินทรัพย์ดิจิตอล:

 • Coins TH (coins.co.th)

รายชื่อโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิตอล:

 • Coins TH (coins.co.th)
 • BiTherb (bitherb.net)
 • Bitazza Co., Ltd.​ (bitazza.com)

ICO Portals:

 • Longroot Thailand (longroot.co.th)
 • T-BOX Thailand (tbox.trade)
 • SE Digital

ICO Issuer:

 • ไม่มี

อ้างอิงจากประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ยังมีอีกรายชื่อผู้ขออีก 10 รายการที่ยังไม่ได้อนุมัติสำหรับใบอนุญาตธุรกิจดิจิตอล

 

ขอบเขตการดูแลธุรกิจดิจิตอล ในประเทศไทย

ประเทศไทยได้ดำเนินการเปิดตลาดภายใต้กฎที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน ด้วยการเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาสองฉบับตามกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. และธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดขอบเขตการกำกับดูแลสำหรับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอลในดินแดนแห่งรอยยิ้มก็เสร็จสมบูรณ์ ประเทศไทยเสนอบริการการเข้ารหัสลับที่มีการควบคุมในระดับที่เหมาะสม

Cryptocurrency Inlps

สรุป Timeline ของการดำเนินการ Blockchain ในประเทศไทย 

30/07/56 : ภายใต้การพิจารณาของธนาคารแห่งประเทศไทย การซื้อและขาย Bitcoins หรือบริการใด ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับ BTC หรือเพื่อส่ง BTC ไปยังบุคคลภายนอกประเทศ หรือเพื่อรับ BTC จากทุกคนที่อยู่นอกประเทศ ถูกพิจารณาว่าผิดกฎหมาย

14/09/60 : สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย (ก.ล.ต.) ออกแถลงการณ์ “มุมมองของประเทศไทยต่อ ICO “

27/10/60 : สำนักงาน ก.ล.ต. ประเทศไทยออกเอกสารให้คำปรึกษาสาธารณะ อตง. 34/2560 ใน “CryptoFinTech in Thailand: The Thai Initial Coin Offering (TICO)”

11/02/61 : เหรียญ JFin ซึ่งเป็นเหรียญแรกของประเทศไทยที่ออกโดย บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) / บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด ในราคา ICO 6.6 บาท

12/02/61 : ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่จดหมายเวียนถึงธนาคารไทยและสถาบันการเงิน เพื่อแยกธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอลจากธุรกิจธนาคารแบบดั้งเดิม

14/05/61 : พระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล:

 • ธุรกิจสกุลเงินดิจิตอล
 • ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล
 • ICO ที่ออกธุรกิจและ
 • อื่น ๆ (การทำเหมืองการดูแลเป็นต้น)

สำหรับกิจกรรมสามประการแรกผู้เข้าร่วมตลาด (stakehodlers) รวมถึงต้องลงทะเบียนกับสำนักงาน ก.ล.ต. ภายใน 90 วันหลังจากวันที่มีผลบังคับใช้ และต้องขอใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่กระทรวงการคลัง

14/05/61 : พระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิตอล กฎการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิตอล โดยเฉพาะภาษีหัก ณ ที่จ่าย และภาระภาษีมูลค่าเพิ่ม พระราชกฤษฎีกาภาษีนี้มีผลทันทีโดยไม่จำเป็นต้องมีข้อบังคับเพิ่มเติม กฎการจัดเก็บภาษีแบบใหม่มีการอธิบายใน

03/07/61 : ออกข้อบังคับเกี่ยวกับตัวกลางธุรกิจ ได้แก่

 • การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอล
 • ตัวแทนจำหน่ายสินทรัพย์ดิจิตอล
 • นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอล
 • พอร์ทัล ICO ในฐานะผู้ให้บริการพอร์ทัลโทเค็น

03/07/61 : ข้อบังคับก.ล.ต. #15/2561 เกี่ยวกับการเสนอเหรียญดิจิทัลสู่สาธารณะและ #16/2561เกี่ยวกับกฎเงื่อนไขและขั้นตอนในการอนุมัติผู้ให้บริการระบบรักษาดิจิทัล

24/07/61 : ก.ล.ต.ประเทศไทยเริ่มรับใบอนุญาต

01/08/61 : ธนาคารแห่งประเทศไทยยกเลิกอักษรหมุนเวียน ณ วันที่ 12/02/18 ซึ่งห้ามธนาคารติดต่อใด ๆ กับ cryptocurrency และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล โดยภายใต้ประกาศฉบับใหม่ธนาคารและสถาบันการเงินของไทยยังคงถูกห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมกับ cryptocurrencies โดยตรง

15/08/61 : กำหนดเวลาการลงทะเบียนสำหรับธุรกิจ Cryptocurrency ที่มีอยู่ตามข้อกำหนดในการรักษาการดำเนินงานในระหว่างกระบวนการขอใบอนุญาต บริษัทแลกเปลี่ยนที่ผ่านการรับรอง ได้แก่ Bitcoin Co (bx.in.th), Bitkub Online Co Ltd (bitkub.com), Cash2Coins Co Ltd (cash2coins.com), Satang Corporation Co (tdax.com), Coin Asset Co (coinasset) co.th) และ บริษัท เซาท์อีสต์เอเชียดิจิตอลเอ็กซ์เชนจ์ จำกัด (seadex.io) และในฐานะผู้ค้า / ผู้จำหน่าย Coins TH Co (coins.co.th) Digital Coin Co Ltd (thaiwm.com) ได้ออกจดหมายถึงสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. เพื่อขอถอนใบอนุญาตในการขายสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับสำนักงาน ก.ล.ต. และยกเลิกการให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2561

22/08/61 : ธนาคารแห่งประเทศไทยได้อธิบายแผนการดำเนินงานเบื้องต้นสำหรับ ‘Project Inthanon’ เพื่อพัฒนาต้นแบบการพิสูจน์แนวคิดสำหรับการโอนเงิน ขายส่ง โดยการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยเป็นพันธมิตรกับธนาคารที่เข้าร่วม 8 แห่งในโครงการความร่วมมือที่จะใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (R3) โดยมีวัตถุประสงค์สูงสุดคือการใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารและเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐานตลาดการเงินไทย

26/10/61 : สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ออกประกาศระบุว่ายังไม่มี ICO ที่ได้รับอนุญาตภายใต้กรอบการกำกับดูแลใหม่ในประเทศไทย โดยผู้สมัครทั้งเก้ารายการถูกคัดค้านโดย ก.ล.ต.

23/11/61 : สำนักงาน ก.ล.ต. ของประเทศไทยได้เตือนประชาชน ให้ระวังเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต 14 แห่ง ที่ชักชวนให้ซื้อและขาย cryptocurrencies และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง สำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวย้ำว่าไม่มีธุรกิจ crypto ที่ได้รับการอนุมัติเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม มีบริษัท 7 แห่งได้รับการอนุมัติชั่วคราวขณะที่กำลังตรวจสอบใบสมัคร

29/11/61 : รองเลขาธิการ ก.ล.ต. แจ้งข้อสงสัยเกี่ยวกับ STO “ ในขณะนี้เรายังไม่ได้ตัดสินใจว่า STO จะตกอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ ก.ล.ต. หรือพระราชบัญญัติสินทรัพย์ดิจิตอล”

29/11/61 : ก.ล.ต. เตือน (กรณี Satang / Tdax ) เกี่ยวกับ ICO ในประเทศไทยภายใต้กฎหมายต่างประเทศ “ STO ที่เป็นพันธมิตรกับนักลงทุนไทยที่เปิดตัวในตลาดต่างประเทศ ณ จุดนี้จะมีความผิดในการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสินทรัพย์ดิจิตอล บริษัท ที่ทำการเปิดตัว STO จะพยายามหลีกเลี่ยงช่องทางการระดมทุนที่มีการควบคุมเช่นการขายหุ้นสามัญหรือการขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านพอร์ทัล IPO”

01/12/61 : แม้จะมีการคาดการณ์ของตลาด แต่ยังไม่มีการออกใบอนุญาต แบบปกติสำหรับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

08/01/62 : Bitcoin Co (bx.in.th), Bitkub Online Co Ltd (bitkub.com) และ Satang Corporation Co Ltd (satang.pro) ได้รับการอนุมัติสำหรับการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอล ส่วน Coins TH Co Ltd (coins.co.th) ได้รับการอนุมัติให้เป็นนายหน้าและตัวแทนจำหน่าย Cryptocurrencies ในขณะที่ Cash2Coins Co Ltd (cash2coins.com) และ Southeast Asia Digital Exchange Co (seadex.io) ถูกปฏิเสธใบอนุญาตสำหรับการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอลและต้องหยุดทำธุรกิจจนถึง 14/01/62

01/03/62 : ก.ล.ต. กำลังมองหาความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับกฎที่เสนอการส่งข้อมูลโดยผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล (DAB) และ ICO โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความเข้าใจที่ชัดเจนและโปรโตคอลที่เป็นมาตรฐานสำหรับการตรวจสอบและกำกับดูแลธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลและลดความจำเป็นในการส่งข้อมูลเป็นกรณี ๆ ไป รายละเอียด .

22/04/62 : บริษัท ซีเอสดิจิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทหลักทรัพย์ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) มีวัตถุประสงค์หลักในการดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอลที่นำไปใช้กับสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อดำเนินการเป็น ICO Portal คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้อนุมัติ SE Digital ให้ดำเนินการในฐานะ ICO Portal เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2562 การอนุมัติขึ้นอยู่กับ SE Digital ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของแพลตฟอร์ม ICO Portal และ บริษัท ที่ได้รับการตรวจสอบโดย ก.ล.ต. ที่เกี่ยวข้องกับความพร้อมของระบบปฏิบัติการเพื่อให้บริการ ICO Portal ภายใน 180 วันหลังจากได้รับการอนุมัติ

02/05/62 : รองเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวกับบางกอกโพสต์ในการสัมภาษณ์พิเศษ “หากสินทรัพย์อ้างอิงของICO ถือว่าเป็นหลักทรัพย์ตามที่นิยามไว้ในพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์จะยังคงอยู่ภายใต้การดำเนินการ แม้ว่าจะออกผ่านกระบวนการดิจิทัล อย่างไรก็ตามหาก ICO ไม่ถือว่ามีคุณสมบัติหลักทรัพย์จะถูกควบคุมโดยพระราชกฤษฎีกาสินทรัพย์ดิจิตอล” เป็นผลให้การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอล บริษัทนายหน้าตัวแทนจำหน่ายและผู้ให้บริการพอร์ทัล ICO ดูเหมือนจะถูกแยกออกจากการรักษาความปลอดภัย, STOs และธุรกิจหลักทรัพย์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดยืนสุดท้ายของ ก.ล.ต. เกี่ยวกับพระราชกฤษฎีกาสินทรัพย์ดิจิตอล

ทิศทาง Cryptocurrency ในประเทศไทย

 

จากไทม์ไลน์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าทิศทางของสกุลเงินดิจิตอลในประเทศไทยนั้นเติบโตมากขึ้น แม้ว่าค่าของเงินแต่ละสกุลเงินนั้นจะผันแปรไปมา แต่ก็ถือว่า Cryptocurrency นั้นเป็นแหล่งที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนอย่างยิ่ง หากแต่ผู้ที่ต้องการจะก้าวเข้าสู่วงการนี้ต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน หาข้อมูลจากหลายทิศทางเพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนครั้งนี้

บริษัท Interloop Solutions & Consultancy นั้นมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุน Cryptocurrency ทั้งด้านการจัดตั้ง หรือการให้คำปรึกษาการใช้ประโยชน์ และความรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล หากท่านสนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร 097-106-9113 หรือ ID Line: @inlps

Leave a Reply

Your email address will not be published.