การจัดตั้งบริษัทในประเทศจีน

954 637 admin

ประเทศจีนเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลกและเป็นสวรรค์ของนักลงทุน โดยปัจจัยที่ทำให้จีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนขึ้นเป็นประเทศมหาอำนาจที่ทรงอิทธิพลนั้น เริ่มต้นจากการปฏิรูปทางเศรษฐกิจในยุค 70 เป็นโมเดลการเติบโตสำหรับธุรกิจที่ต้องการขยายการลงทุนไปต่างประเทศหรือทั่วโลก เพราะฉะนั้นในบทความในวันนี้ มาดูรายละเอียดการจดทะเบียนบริษัทในจีนกันว่ามีอะไรบ้าง

 

สิทธิประโยชน์จากการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในจีน

ก่อนที่จะดูรายละเอียดการจดทะเบียนบริษัทในจีน คุณต้องเช็คเงื่อนไขต่อไปนี้ เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน

 • การจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูน ที่จัดอันดับบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก 500 บริษัท ตั้งแต่ Apple ไปถึง Nokia และ Oracle ต่างมีฐานการดำเนินงานในจีน ทำให้แบรนด์เหล่านี้สร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว สร้างการดึงดูดการลงทุนไปทั่วโลก เมื่อบริษัทต่างชาติเหล่านี้ต่างเลือกจีนเป็นแท่นยิงจรวดขีปนาวุธ (Launching Pad) ในการสร้างการเติบโตของธุรกิจ ดังนั้นหากจะเดินตามรอยพวกเขา ความสำเร็จก็อยู่ห่างไม่กี่ก้าวนี้เอง

 

 • ประเทศจีนมีข้อดีหลายอย่างในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ด้วยประชากร 1.3 พันล้านคน ทำให้คุณมั่นใจในตลาดที่มีความพร้อมได้ จากจำนวนประชากรที่มีมากที่สุดในโลก นอกจากนี้จีนยังตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออก เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย ญี่ปุ่นและไทยได้อย่างสะดวก

 

 • จีนเป็นประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกจากการจัดอันดับเศรษฐกิจ และเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าและส่งออกที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้นการจัดตั้งบริษัทในจีนจะผลักดันธุรกิจของคุณ ขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก

 

 • เศรษฐกิจจีนมีความหลากหลายมาก จึงเป็นโอกาสสำหรับหลาย ๆ เซ็คเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตร เทคโนโลยี การผลิต รถยนต์ การบริการ พลังงาน (น้ำมันและก๊าซ) เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการมั่นใจได้ว่าจะเติบโตและประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยโอกาสที่หาได้ง่าย เพราะฉะนั้นการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในจีนจึงเป็นไอเดียที่ดีที่สุดในการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

 

การจดทะเบียนบริษัทในจีน : ทางเลือกของนักลงทุนต่างชาติ

เมื่อทราบถึงข้อดีจากการเป็นบริษัทจีนแล้ว เพื่อให้นักลงทุนใช้โอกาสที่มีศักยภาพนี้ในการขับเคลื่อนธุรกิจ จะต้องทราบก่อนว่ารูปแบบการจัดตั้งบริษัทใหม่ในจีนสำหรับนักลงทุนต่างชาติ มีทั้งหมด 3 ตัวเลือก โดยเราจะอธิบายรูปแบบการจดทะเบียนบริษัทในจีน ข้อดีและข้อเสีย เพื่อช่วยให้นักลงทุนตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับทางเลือกการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในจีน ประกอบด้วย

 

รูปแบบกิจการประเภทเจ้าของเป็นชาวต่างชาติเป็นทั้งหมด หรือบริษัทต่างชาติ (WFOE)

การก่อตั้งบริษัทโดยใช้รูปแบบธุรกิจประเภทนี้ เป็นไปตามกฎหมายธุรกิจของจีนที่นักลงทุนต่างชาติเป็นเจ้าของบริษัท 100% นักลงทุนสามารถควบคุมการดำเนินงาน และตั้งเป้าผลประกอบการได้ทั้งหมด เช่น รายได้ กำไร

โดยกิจการประเภท WFOE จะอยู่ในรูปแบบบริษัทจำกัด มีสถานะเป็นนิติบุคคล สามารถกำหนดผู้ถือหุ้นได้ ทำให้รูปแบบการจดทะเบียนบริษัทประเภทนี้ เป็นตัวเลือกที่นักลงทุนต่างชาตินิยมมากที่สุด

สิทธิประโยชน์ของ WFOE
 • ได้รับอนุญาตให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทั้งหมด เมื่อมีการจัดตั้งบริษัทในประเทศจีน
 • สามารถควบคุมกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกิจการได้เต็มรูปแบบ
 • สามารถรักษาทรัพย์สินทางปัญญา หรือควบคุมกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของได้เต็มที่ เมื่อขยายธุรกิจไปจีน
 • มีสิทธิ์การว่าจ้างพนักงานทั้งหมด
 • เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาวในจีน

 

รูปแบบวิสาหกิจร่วมทุน (JV)

การจัดตั้งบริษัทรูปแบบ Joint Venture นักลงทุนจะต้องมีพันธมิตรหรือร่วมทุนกับบริษัทจีน โดยพาร์ทเนอร์ชาวจีนจะต้องมีสัดส่วนการถือหุ้นมากกว่า 50% เพราะฉะนั้นจึงแตกต่างกับรูปแบบ WFOE และการทำธุรกิจแบบ JV พาร์ทเนอร์จะสามารถควบคุมการบริหารงานในบริษัทได้มากกว่า

อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจแบบ JV ก็มีข้อดี หากคุณอยากโตแบบรวดเร็ว การร่วมทำธุรกิจกับบริษัทที่รู้วิธีการเติบโตอยู่แล้วจะมีความได้เปรียบ จากการมีเครือข่ายทางการค้าและช่องทางการขายอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลความเสี่ยงหรือความท้าทายจากการตั้งบริษัทใหม่ในต่างประเทศ เพียงแต่ว่าคุณจะต้องไว้ใจ เชื่อใจในธุรกิจที่อยู่ในมือคนอื่น ทำให้ตัวเลือกนี้มีความเสี่ยงเกินไปสำหรับนักลงทุนหลายคน จึงตัดสินใจประกอบธุรกิจในจีน โดยใช้รูปแบบ WFOE เป็นทางเลือกแรก

 

รูปแบบสำนักงานตัวแทน (Representative Offices; RO)

สำหรับรูปแบบการจัดตั้งบริษัทนี้ ถือเป็นรูปแบบที่ง่ายที่สุด เมื่อเทียบกับการตั้งบริษัทแบบ WFOE หรือ JV อย่างไรก็ตามการตั้งบริษัทโดยใช้สำนักงานตัวแทนนั้น มีข้อจำกัดอยู่ว่าสำนักงานฯ จะต้องมีการดำเนินงานที่ไม่แสวงหากำไร เช่น การสนับสนุนและการทำวิจัยตลาด เป็นต้น

 

โอกาสที่เหมาะที่สุดสำหรับการเปิดสำนักงานตัวแทน ในต่างประเทศ  

ด้วยข้อจำกัดของสำนักงานตัวแทน ทำให้นักลงทุนเลือกรูปแบบนี้น้อย แล้วโอกาสไหนถึงเหมาะที่สุดในการตั้งสำนักงานตัวแทน?

 • ในระหว่างการสำรวจตลาด โดยเฉพาะหากบริษัทมีขนาดเล็ก และมีงบประมาณจำกัด
 • หากบริษัทมีแผนขยายธุรกิจไปจีนอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถสรุปการตัดสินใจได้
 • เมื่อบริษัทมีเป้าหมายที่เรียบง่าย เช่น การประกันคุณภาพ การประสานงานกับซัพพลายเออร์ เป็นต้น

 

สุดท้ายตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเริ่มธุรกิจในจีนเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นการมีพันธมิตรหรือเอเจนซี่ที่ให้คำแนะนำได้ เป็นเพื่อนร่วมทางและคอยประคับประคองธุรกิจจนกว่าจะไปถึงเป้าหมายเป็นเรื่องที่ดีสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะในช่วงแรกของการตั้งบริษัทใหม่ที่อาจจะมีข้อติดขัด จึงอย่าลังเลในการเลือกเอเจนซี่เป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจของคุณ เพื่อบุกตลาดจีนที่มีศักยภาพสูง

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.