อุปสรรคของ Ant Group ที่เป็นบทเรียนสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล

960 540 admin

อุปสรรคของ Ant Group ที่ แจ็ค หม่า ต้องเผชิญ ถือเป็นบทเรียนสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล

มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจในแผนของ Ant Group สำหรับการเข้าจดทะเบียนในประเทศจีน รวมถึงการถูกระงับในนาทีสุดท้ายโดยตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าจีนได้กลายเป็นทุนนิยมมากขนาดไหนและยังคงเป็นคอมมิวนิสต์อยู่เพียงใด

สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ Ant คือ แอพพลิเคชั่นชำระเงินที่ถูกคิดค้นโดยแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba ใช้เวลาเพียง 16 ปีในการพัฒนาแยกเป็นบริษัทการเงินดิจิทัลที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Ant มีมูลค่าตลาดตามการประเมินอยู่ที่ประมาณ 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งใกล้เคียงกับ JPMorgan Chase ธนาคารขนาดใหญ่ระดับโลก

แต่จากความคืบหน้าล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แม้แต่นักธุรกิจพันล้านที่มีอิทธิพลอย่าง แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba และผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ Ant ยังคงอยู่ภายใต้อำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดูเหมือนว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีนจะไม่พอใจกับความคิดเห็นต่อสาธารณะของเขาเมื่อเดือนที่แล้ว ว่านโยบายของหน่วยงานการเงินทั้งของจีนและของโลกนั้นไม่เอื้อต่อการเติบโตของบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงิน

คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์จีนได้เรียกตัวแจ็ค หม่า และผู้บริหารระดับสูงเข้าพบ ก่อนจะมีคำสั่งระงับการขายหุ้น ซึ่งยังไม่มีความความชัดเจนว่าการเผชิญหน้ากับเดิมพันครั้งล่าสุดนี้จะออกมาเป็นเช่นไรและจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างไรบ้าง โดยทางบริษัทกล่าวว่าจะหยุดการเข้าจดทะเบียนในฮ่องกงชั่วคราว รวมถึงจะคืนเงินแก่นักลงทุนรายย่อยในท้องถิ่นด้วย

เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณา ว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Ant บอกอะไรเราเกี่ยวกับการเติบโตของธุรกิจในยุคดิจิทัล รวมไปถึงการที่พวกเขายังคงถูกจำกัดโดยตลาดที่พวกเขาดำเนินการอยู่

 

นี่คือสามเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ของ Ant

 

1. บทเรียนเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจดิจิทัลที่พึ่งพาข้อมูลและยึดผู้บริโภคเป็นหลัก

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon อาจเป็นผู้เผยแพร่คำกล่าวที่ว่า เริ่มจากผู้ใช้และทำงานย้อนกลับ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ต้องชื่นชมวิธีการที่ Alibaba และ Ant ได้นำนโยบายดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติจริง

Alibaba เห็นความต้องการของลูกค้าและลงมืออย่างรวดเร็วเพื่อสร้างธุรกิจการเงินขนาดใหญ่รูปแบบใหม่ Ant แยกตัวออกจาก Alibaba ในปี 2554 และขณะนี้ Alipay มีผู้ใช้งานอยู่ 711 ล้านคน เกือบจะเป็นเหตุบังเอิญจากการที่ต้องเก็บเงินของผู้ใช้ไว้จนกว่าผู้ค้าออนไลน์จะส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อของพวกเขา Alibaba ได้สร้าง Yu’e Bao ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในกองทุนตลาดเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สิน 1.73 แสนล้านดอลลาร์ Ant ขยายธุรกิจดังกล่าวไปสู่การให้กู้ยืม การลงทุน และการประกัน

บริษัทตะวันตกส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองเป็นบริษัทแบบธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) หรือ ธุรกิจกับลูกค้า (B2C) แต่อย่างที่ Ming Zeng (Chief Strategy Officer ของ Alibaba) อธิบายไว้ในหนังสือ Smart Business บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนดำเนินธุรกิจในฐานะบริษัทแบบลูกค้ากับธุรกิจ (C2B) การเชื่อมต่อเครือข่ายและข้อมูลอัจฉริยะทำให้ง่ายต่อการคาดการณ์และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว

 

2. การสร้างสิ่งใหม่มักจะง่ายกว่าการนำสิ่งเก่ามาปรับใช้

สาเหตุหนึ่งที่จีนเป็นผู้นำของโลกในด้านการชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นเพราะไม่มีสถาบันการเงินที่ยิ่งใหญ่มากนัก แทนที่จะเลียนแบบสิ่งที่ธนาคารแบบเก่าสร้างขึ้น Ant คาดการณ์ถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการและสร้างธุรกิจจาก Super App

ดังที่แจ็ค หม่า กล่าวว่า Ant ได้สร้างบริษัท FinTech โดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวนำการเงินแทนที่จะเป็นบริษัท fintech ที่มีลำดับความสำคัญตรงกันข้าม นั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Ant ได้รับความไม่พอใจจากหน่วยงานกำกับดูแล เป็นผลให้ตอนนี้บริษัทอาจต้องทำตัวเหมือนธนาคารมากขึ้นโดยการเก็บเงินกู้ไว้ในงบดุลให้มากขึ้น

หนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเสี่ยงถึง 60 หน้า ครอบคลุมการระบาดของโรคโควิด-19 การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน อาชญากรรมไซเบอร์ และความเสี่ยงด้านกฎระเบียบ แต่สิ่งแรกที่ถูกเน้นคือ Ant จะสามารถรักษาความไว้วางใจของผู้บริโภคและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้สำเร็จหรือไม่ โดยข้อจำกัดด้านกฎข้อบังคับเกี่ยวกับความสามารถในการสร้างสรรค์ อาจเป็นอันตรายต่อธุรกิจอย่างร้ายแรง

 

3. บริษัทด้านเทคโนโลยีจำเป็นต้องได้รับอนุญาตทางการเมืองและสังคมในการดำเนินงานไม่ว่าพวกเขาจะมีอำนาจมากเพียงใด

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกำลังเร่งดำเนินการเพื่อไล่ตามบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีให้ทัน ในขณะที่จีนซึ่งควบคุมบริษัทแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตของตนอย่างเข้มงวดมาตลอดตอนนี้ได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นกับ Ant

ในการสร้างบริษัทที่ประสบความสำเร็จเช่นนี้ Ant อาจถูกสร้างขึ้นโดยวิธีที่ไม่ธรรมดา และถึงแม้จะมีความสามารถในการปรับตัวเป็นอย่างดี ก็ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากการเมืองของจีนได้ ซึ่งตอนนี้ Ant ได้ให้สัญญาว่าจะยอมทำตามกฎระเบียบของทางการ

 

Ant Group, the Next Big Tech I.P.O

บริษัทการเงินทางอินเทอร์เน็ต Ant Group หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลมากที่สุดของจีน เตรียมที่จะระดมทุนจำนวนมหาศาลจากการขายหุ้น ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของจีนในฐานะมหาอำนาจด้านดิจิทัล แต่ก็แสดงให้เห็นด้วยว่าโลกแห่งเทคโนโลยีกำลังแตกแยก

บริษัทอาจมีมูลค่ามากกว่าธนาคารระดับโลกหลายแห่งหลังจากการขายหุ้น แต่ธุรกิจของบริษัทนั้นมีการดำเนินงานหลักแค่ในประเทศเดียวคือจีน โดยแทนที่จะจดทะเบียนในนิวยอร์กเหมือนกับบริษัทอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ ของจีน Ant กำลังจะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้

 

ติดตามช่องทางสำหรับรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ 

Youtube: Interloop Solutions & Consultancy

Leave a Reply

Your email address will not be published.