Inlps digital banking

ธนาคารดิจิตอลในสิงคโปร์ (Digital Banking)

769 470 admin

ธนาคารดิจิตอลคืออะไร (Digital Banking)

Digital Bank หรือก็คือ ธนาคารดิจิทัล ด้วยความที่เทคโนโลยีที่หมุนเร็ว แวดวงต่าง ๆ ก็ต้องปรับตัวหมุนตามให้ทัน เช่นเดียวกับแวดวงการเงินที่เดี๋ยวนี้แม้จะมีการทำธุรกรรมออนไลน์ หรือ Internet Banking แต่ก็อาจจะไม่ได้เป็นคำที่อธิบายธนาคารดิจิตอลนี้ได้อย่างชัดเจนสักทีเดียว

ธนาคารดิจิตอล (Digital Banking) คืออะไร หากให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือธนาคารดิจิตอลจะคอยเสนอบริการด้านธนาคารในรูปแบบเดียวกันกับธนาคารแบบดั้งเดิม หากจะแตกต่างกันตรงที่ธนาคารดิจิตอลจะให้บริการแบบออนไลน์ โดยไม่ต้องใช้รูปแบบพื้นฐานอย่างที่ธนาคารดั้งเดิมใช้กัน เช่น สาขาของธนาคาร เป็นต้น จึงทำให้ลูกค้าของธนาคารดิจิตอล สามารถควบคุมการเงินทั้งหมดได้เพียงใช้แค่โทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์เท่านั้น

ธนาคารดิจิตอลถูกมองว่าเป็นนวัตกรรมไร้พรมแดนขั้นถัดไป ในอุตสาหกรรมทางการเงินซึ่งขณะนี้ก็มีมากมายในหลายประเทศ ดังเช่น ในกรณีของประเทศสิงคโปร์ก็จะมีธนาคารที่เปิดบริการนี้ คือ DBS และ Overseas-Chinese Banking Corporation (OCBC) และ United Overseas Bank (UOB) เช่นเดียวกับยุโรป ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ที่ได้เห็นถึงความสำคัญของธนาคารดิจิตอล โดยจัดตั้งธนาคาร เช่น SBI Sumishin ในญี่ปุ่นและธนาคาร Kakao ในเกาหลีใต้ อีกทั้งประเทศฮ่องกงนั้นก็ได้เริ่มออกใบอนุญาตให้แก่ธนาคารดิจิตอลแล้วเช่นกัน

 

ความแตกต่างระหว่างธนาคารดิจิตอลและธนาคารรูปแบบเดิม

หากจะพูดถึงในแง่ของการบริการที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้นั้น ถือว่าแตกต่างกันไม่มาก วัตถุประสงค์ของธนาคารดิจิตอลในสิงคโปร์นั้น มีความั้ใจให้บริการธนาคารได้อย่างเต็มรูปแบบ กล่าวคือ สามารถดำเนินธุรกรรมการเงินทั้งหดมเหมือนดังธนาคารรูปแบบเดิมทำได้ โดยไม่ต้องไปที่ธนาคาร ไม่ต้องติดต่อหน้าเคาน์เตอร์เพื่อให้พนักงานกระทำการด้านการเงินให้ แต่ลูกค้าสามารถจัดการทำธุรกรรมได้เอง ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตามธนาคารดิจิตอลในสิงคโปร์นั้นก็ยังมีบางเงื่อนไขที่ถูกจำกัด อย่างแรกคือ ธนาคารดิจิตอลสามารถรับเงินฝากจากผู้ถือหุ้นพนักงาน และบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เท่านั้นและมีมูลค่าสูงสุดที่ 75,000 S$ ต่อคนหรือสูงสุด 50 ล้าน S$ หากแต่ข้อจำกัดดังกล่าว มีแนวโน้มที่จะหยุดลง เมื่อพบว่ามีทุนจดทะเบียนชำระแล้วขั้นต่ำ 1.5 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ภายในสามถึงห้าปีนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

ในขณะที่บริการธนาคารระหว่างธนาคารดิจิตอล และธนาคารแบบดั้งเดิมนั้นไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก เมื่อพวกเขาผ่านขั้นตอนแรกมาแล้ว องค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore หรือ MAS) คาดว่าธนาคารดิจิตอลจะใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงส่วน “บริการขั้นต่ำ” ในตลาดสิงคโปร์เพื่อแยกความแตกต่างจากธนาคารเดิม อย่างเช่น ธนาคารดิจิตอลสามารถเปิดบัญชีเงินฝากได้โดยไม่กำหนดจำนวนขั้นต่ำ หรือใช้วิธีการประเมินความเสี่ยงด้านเครดิตที่แตกต่างกันสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ทำให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการเป็นธุรกิจดิจิตอลครบวงจร ธนาคารดิจิตอลได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจเพียงแห่งเดียว ซึ่งแตกต่างจากธนาคารดั้งเดิมที่มีเครือข่ายสาขาของธนาคาร

อย่างไรก็ตามธนาคารดิจิตอล ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเครื่องถอนเงินอัตโนมัติหรือเครือข่ายเครื่องฝากเงินสด แต่จะมีบริการคืนเงินผ่านระบบจุดขายทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ค้าปลีกแทน นอกจากนี้ยังสามารถสมัครเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการโอนเงินที่รวดเร็วและปลอดภัยซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านธนาคารต่าง ๆ

Inlps Digital Banking

ใครที่สามารถสมัครขอใบอนุญาตธนาคารดิจิตอลได้?

ธุรกิจที่สนใจจะต้องเป็นนิติบุคคลอย่างน้อยสามปีขึ้นไป และมีการดำเนินธุรกิจอยู่ในสาขาเทคโนโลยี หรืออีคอมเมิร์ซ นอกเหนือจากข้อกำหนดอื่น ๆ แล้ว คุณยังต้องจัดทำงบประมาณการทางการเงินห้าปีของธนาคารดิจิตอลซึ่งจะต้องรวมไปถึงการแสดง “เส้นทางสู่การทำกำไร” อ้างอิงจากคำกล่าวขององค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (MAS) “ผู้สมัครที่มีการคาดการณ์ทางการเงิน ที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่สม่ำเสมอ หรือเพิ่มขึ้นของผลขาดทุนสุทธิ จะถือว่าไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่แสดงให้เห็นถึงเส้นทางสู่การทำกำไร สำหรับผู้สมัครธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ องค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (MAS) ต้องการให้ถูกกำหนดควบคุมโดยชาวสิงคโปร์ และมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์

โดยในขณะนี้สิงคโปร์ได้กำหนดมาแล้วว่าจะออกใบอนุญาตธนาคารดิจิตอลสูงสุด 5 ใบ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เพื่อเปิดเสรีอุตสาหกรรมธนาคารที่นี่เพื่อปูทางให้บริษัท Fintech กลายเป็นธนาคารที่ครบวงจร โดยจากผู้ถือใบอนุญาต 5 รายนั้น จะมีสูงสุด 2 รายที่สามารถเป็นธนาคารดิจิตอลเต็มรูปแบบได้โดยมีเงื่อนไขอยู่ที่ บริษัทต้องตั้งอยู่ในสิงคโปร์และถูกควบคุมโดยชาวสิงคโปร์ ธนาคารเหล่านี้จะสามารถให้บริการลูกค้ารายย่อยได้ โดยธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) เปิดเผยในแถลงการณ์เมื่อ 28 มิถุนายน

ส่วนที่เหลืออีก 3 นั้นสามารถเป็นธนาคารค้าส่งดิจิตอลซึ่งจะสามารถให้บริการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางและเซ็กเมนต์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่การค้าปลีก และจะเปิดให้บริษัทต่างประเทศเข้ามาร่วม ตราบใดที่พวกเขาเป็นนิติบุคคลในประเทศ ธนาคารขายส่งเหล่านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเงินฝากจากลูกค้ารายย่อยยกเว้นเงินฝากประจำอย่างน้อย 250,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ และจะต้องมีทุนชำระขั้นต่ำ 100 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ธนาคารดิจิตอลสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีสาขาหรือเครื่องเบิกถอนเงินและไม่จำเป็นต้องมีประวัติในการดำเนินธุรกิจธนาคาร อีกทั้งบริษัทต่างประเทศ จะสามารถมีสิทธิ์ได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาจัดตั้งบริษัท หรือร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่น และชาวสิงคโปร์จะต้องมีการควบคุมการจัดการกับกิจการนี้

สำหรับท่านใดที่สนใจในการเปิดบัญชีธนาคารดิจิตอลที่ประเทศสิงคโปร์ หรือว่าประเทศอื่น ๆ สามารถติดต่อได้ที่บริษัท InterLoop Solutions & Consultancy Co.,Ltd. โทร 097-106-9113 ID Line: @inlps ทางเรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญที่จะทำให้งานคุณสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย
4 comments
  • InterLoop
   REPLY

   สวัสดีค่ะ Interloop ยินดีให้บริการค่ะ รบกวนขอเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกลับได้ไหมคะ หรือหากไม่สะดวกสามารถติดต่อมาได้ที่ Line id: @inlps หรือโทร 0971069113 ได้เลยค่ะ

 • Ornnuch
  REPLY

  อยากทราบวิธีการเกี่ยวกับการเปิดบัญชีต่างประเทศค่ะ 0931699441

  • InterLoop
   REPLY

   อินเตอร์ลูปยินดีให้บริการค่ะ ทางเราจะประสานงานให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปโดยเร็วที่สุดนะคะ หรือคุณลูกค้าสามารถติดต่อได้ที่ Line id: @inlps หรือโทร 097-106-9113 ได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.