BVI Company Inlps

การสมัครเป็นบริษัท BVI และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่นักลงทุนต้องรู้

800 600 admin

การสมัครเป็นบริษัท BVI และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่นักลงทุนต้องรู้!

เหตุผลที่บริษัทที่ทำธุรกรรมนอกอาณาเขต (Offshore) เลือกทำธุรกิจที่หมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น (BVI) ถึง 40% นั่นก็เพราะว่า เกาะบริติช เวอร์จิ้นมีสถานที่สวย ควรค่าแก่การไปเยือน ส่วนในแง่การลงทุน ธุรกิจ offshore ที่ทำธุรกิจในหมู่เกาะฯ นั้นมีหลายธุรกิจ ทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์การลงทุนในหลายด้านอีกด้วย ธุรกิจ Offshore จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ช่วยต่อยอดโลกการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี และในบทความนี้ เราจะพาผู้อ่านไปสำรวจ BVI Company ว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง เผื่อนักลงทุนที่สนใจจะได้นำไปปรับใช้

 

BVI Company คืออะไร?

ลำดับแรกนั้นต้องเข้าใจก่อนว่า BVI Company นั้นหมายถึง บริษัทหรือคนที่อยู่หรือมาจากเกาะบริติช เวอร์จิ้น โดยศูนย์กลางธุรกิจระหว่างประเทศ หรือ IBC เรียกเป็นชื่อทางการของ Offshore Company และอีกจุดเด่นของธุรกิจคือ ข้อมูลของบริษัท BVI offshore เป็นความลับและมีโครงสร้างองค์กรที่ยืดหยุ่น

โดย BVI เข้าร่วมธนาคาร offshore ในช่วงกลางปี 2523 หลังจากนั้นออกกฎหมายธุรกิจต่างประเทศ BVI ในปี 2527 โดยเกาะบริติชฯ นับว่าเป็นจุดหมายการลงทุนทำธุรกิจที่ได้รับความนิยมและได้รับการตอบรับจากนักลงทุนต่างชาติมากมาย และต่อมาในปี 2547 ทางฝ่ายกฎหมายการทำธุรกิจในเกาะบริติชฯ ได้แยกประเภทธุรกิจ offshore และธุรกิจท้องถิ่นออกจากกัน เพื่อผลักดันให้บริษัท  BVI offshore น่าสนใจขึ้นและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ BVI ถือว่ามีเสถียรภาพด้านการเมืองสูง แต่โลว์โปรไฟล์หรือกฎหมายระหว่างประเทศยังไม่เข้มแข็งเท่าไหร่นัก ยกตัวอย่างเช่น สิทธิด้านภาษีธุรกิจ offshore ยังต้องขึ้นกับระบบกฎหมายจารีตประเพณีอังกฤษ แม้ว่าธุรกิจ offshore  ช่วยสร้างรายได้ในระบบเศรษฐกิจ โดยการเติบโตภาคการบริโภคภายในประเทศ มาจากธุรกิจ offshore อย่างมีนัยสำคัญ มีบริษัทที่จดทะเบียนเป็น BVI Company รวม 600,000 บริษัท และมีบริษัทใหม่ที่จดทะเบียนเดือนละ 5,000 บริษัท ทั้งนี้อัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้ในเกาะบริติช เวอร์จิ้นคือ เงินดอลลาร์สหรัฐ

 

BVI …ดินแดนภาษีต่ำ

BVI ถูกขนานนามว่าเป็น tax haven หรือดินแดนภาษีต่ำ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีระบบกฎหมายภาษีพิเศษเป็นของตัวเอง มีการเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำมาก และสามารถตั้งบริษัทได้ง่าย เอื้อต่อการลงทุนจากต่างชาติ และไม่มีเงื่อนไขการจัดตั้งบริษัทใหม่ที่ซับซ้อน แต่ก็มีข้อเสียจากการจัดเก็บภาษีต่ำ นั่นก็คือขาดการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางภาษีอย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส

อย่างไรก็ตาม สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับนักลงทุนของ BVI นั้น ไม่ได้มีเฉพาะผลประโยชน์เฉพาะบุคคลหรือบริษัทที่เข้าไปลงทุนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศแม่ของบริษัทที่มาจดทะเบียนด้วย สามารถถอนเงินได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเซ็คเตอร์ธนาคาร ทั้งนี้สำหรับการจัดเก็บภาษีของนักลงทุน BVI จะเริ่มตั้งแต่ 0% ถึงอัตราเลขหลักเดียว ตรงข้ามกับการจัดเก็บภาษีของบริษัทแม่ ที่มักจะมีการจัดเก็บภาษีที่สูงกว่า ทั้งนี้การจัดเก็บภาษี Offshore ในลักษณะนี้ไม่ได้มีเฉพาะ BVI เท่านั้น แต่ยังรวมประเทศอันเดอร์รา เบลีซ หมู่เกาะเคย์แมน ฮ่องกง โมนาโกและปานามาด้วย

อย่างไรก็ตาม Inps มีคำแนะนำว่า สำหรับบุคคลทั่วไปอยากให้เพลิดเพลินกับการใช้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีในประเทศที่อาศัยอยู่หรือเป็นพลเมืองอยู่ก็ได้รับผลประโยชน์จากการจ่ายภาษีเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สหรัฐอเมริกาจัดเก็บภาษีบุคคลและภาษีที่อยู่อาศัยจากรายได้ที่มาจากทั่วโลก ซึ่งก็เทียบได้กับภาษี BVI ที่เป็นเป็นภาษีเฉพาะ

 

สิทธิประโยชน์ของการเป็น BVI Company

โดยหนึ่งเหตุผลที่คนเลือกทำธุรกิจ offshore ก็เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี แต่อย่าลืมว่าสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับการออกกฎหมาย การลดภาษีจำกัดสิทธิประโยชน์สำหรับการลงทุน BVI Company เท่านั้น โดย  Maples อธิบายว่านักลงทุนเลือกลงทุน BVI เพราะกฎหมายจารีตประเพณี (common law)  ทั้งนี้จุดเด่นของการลงทุนใน BVI คือ ระบบการคำนวณภาษีมีคงามง่าย ไม่ซับซ้อนและมีความปลอดภัย

โดยลักษณะของ BVI Company มีดังนี้

  • ไม่เก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับนักลงทุนที่จ่ายภาษีการลงทุนที่ประเทศแม่แล้ว
  • ไม่กำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่ได้กำหนดระบบการจัดเก็บภาษีไว้แล้ว
  • ไม่กำหนดทุนเรือนหุ้น หรือทุนที่ออกและชำระแล้วของบริษัท
  • สามารถย้ายถิ่นฐานได้ตามที่กฎหมายระบุไว้
  • สามารถร่วมทุนหรือรวมบริษัทต่างชาติอื่นได้ตามที่กฎหมายระบุไว้
  • ผู้ถือหุ้นหรือกรรมการบริษัทต้องผ่านการทดสอบความสามารถในการชำระหนี้ทั้งหมด
  • ไม่มีการระบุหมายเหตุประกอบงบการเงินของนักตรวจบัญชี
  • ควบคุมต้นทุนให้ต่ำ
  • สามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ทั่วโลก

 

แล้วถ้าอยากเป็น BVI Company ต้องทำอย่างไรบ้าง?

บริษัทที่เป็น BVI Company มีเป็นแสนบริษัท และมีบริษัทใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทต่างชาติเลือกลงทุน นั่นก็เพราะว่าอยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกิจ เพราะข้อกำหนดของ BVI Company มีความเข้มงวดในการเปิดเผยข้อมูล จึงเป็นที่นิยมในการวางแผนภาษีเพื่อหลบเลี่ยง แม้ว่าบริษัทเหล่านั้นจะไม่ผ่านการอนุมัติทุกบริษัทที่ขอสมัครเป็น BVI Company ก็ตาม แต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นักลงทุนเลือกได้

อย่างบริษัท Mondaq จดทะเบียนในหลายแห่งที่เป็นไปได้ ซึ่งรวมถึงการสมัครเป็น BVI Company ด้วย ทั้งนี้การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยม โดยการใช้ BVI จะเป็นหนึ่งในช่องทางที่ยืดหยุ่นสำหรับการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์  ทั้งนี้กฎหมาย BVI Company เหมือนกับกฎหมายโฮลดิ้ง โดยสิ่งที่คล้ายกันคือการยืดเวลาการจ่ายภาษีและมีหนี้ที่น้อยลงเมื่อเป็นบริษัทเทรดดิ้ง และความยืดหยุ่นของ BVI company เหมาะสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซและบริษัทร่วมทุน (Joint Ventures) อีกด้วย โดยทรัสต์และกองทุนรวมจะได้ประโยชน์จากทั้งการจัดเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำและมีความปลอดภัยด้านการเผยแพร่ข้อมูลจากการเป็น BVI Company

สุดท้ายแล้ว สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับเรือ สามารถสมัครเป็น BVI Company ได้ ทั้งนี้การเป็น BVI Company ก็เปรียบเสมือนประกันภัยของธุรกิจ เพราะต้องคำนึงว่าประกันภัยที่มีขนาดเล็กไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด พราะฉะนั้นการเตรียมความพร้อมในด้านประกันภัย จะช่วยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการลงทุนสำหรับลดความเสี่ยง และปรับบริการทางการเงินให้เหมาะสมกับธุรกิจได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.